ĐẢNG BỘ CÔNG TY NASCO VỚI HOẠT ĐỘNG “VỀ NGUỒN” 2019

11/06/2021
Một trong những hoạt động thường niên và là nét đẹp văn hóa vô cùng ý nghĩa của Đảng bộ Công ty CP Dịch vụ HK sân bay Nội Bài (NASCO) trong nhiều năm qua và còn thực sự là niềm tự hào của mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Công ty NASCO đó là “Về nguồn”.

ĐẢNG BỘ CÔNG TY NASCO VỚI HOẠT ĐỘNG “VỀ NGUỒN” 2019

 

       Một trong những hoạt động thường niên và là nét đẹp văn hóa vô cùng ý nghĩa của Đảng bộ Công ty CP Dịch vụ HK sân bay Nội Bài (NASCO) trong nhiều năm qua và còn thực sự là niềm tự hào của mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Công ty NASCO đó là “Về nguồn”.

Thực hiện kế hoạch công tác của Đảng ủy, Tổng giám đốc Công ty, trong thời gian từ ngày 06/11 đến ngày 08/11/2019, Đảng bộ Công ty NASCO đã tổ chức cho cán bộ đảng viên trong Đảng bộ thăm quan, học tập về nguồn tại tỉnh Sơn La một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, với phong cảnh núi non hùng vĩ mang những nét văn hóa đặc sắc vùng Tây Bắc của Tổ quốc.

Đồng chí Đặng Huy Khôi- Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng giám đốc Công ty thay mặt lãnh đạo, Đảng bộ Công ty NASCO làm trưởng đoàn, tham gia đoàn về nguồn còn có đồng chí Trần Xuân Cương-  Phó Tổng Giám đốc, Chủ tịch Công đoàn Công ty và 130 đồng chí cán bộ, đảng viên thuộc các cấp ủy Đảng, thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Công ty và các Công ty có vốn góp tham gia đoàn về nguồn 2019.

Tại trung tâm thành phố, đoàn cán bộ đảng viên NASCO đã lên ngọn đồi Khau Cả nằm soi mình bên dòng suối Nậm La và thăm Nhà tù Sơn La, nơi giam cầm những chiến sỹ cách mạng trong thời kỳ Pháp thuộc, hiện còn lưu giữ chứng tích lịch sử - minh chứng của một thời kỳ lịch sử đấu tranh cách mạng, tinh thần chiến đấu bất khuất, kiên trung của những người cộng sản đã bị đầy ải, giam cầm, tra tấn giã man bởi thực dân Pháp xâm lược.

Với tấm lòng thành kính cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ Công ty đã dâng hương tại nhà tưởng niệm và thăm Nhà tù Sơn La do thực dân Pháp xây dựng năm 1908 được xây dựng khá kiên cố như tường được xây dựng bằng đá lẫn gạch, mái lợp tôn, không có trần, giường nằm cho tù nhân cũng được xây bằng đá, mặt láng xi măng, mép ngoài được gắn hệ thống cùm chân dọc theo chiều dài của sàn. Trong mỗi phòng giam đều có hố xí nổi được xây cao hơn sàn nằm, không có nắp đậy, không có nước dội, không được vệ sinh thường xuyên. Với lối thiết kế như vậy, mùa hè những đợt gió Lào của vùng Tây Bắc gây nên cái nóng như thiêu như đốt, những đợt sương muối tạo ra cái lạnh giá, rét thấu xương thịt vào mùa đông cộng với môi trường ô nhiễm ở mỗi phòng giam đã làm bệnh tật phát sinh và lây lan rất nhanh chóng trong tù nhân. 

Năm 1930, Đảng cộng sản Việt Nam ra đời và lãnh đạo nhân dân vùng lên đấu tranh chống lại chế độ tàn bạo của thực dân phong kiến. Phong trào đấu tranh đã làm kẻ địch bất ngờ, chúng lồng lộn tìm đủ mọi cách đàn áp, bắt bớ những người Việt Nam yêu nước hòng dập tắt phong trào cách mạng. Mặt khác tăng cường xây dựng và mở rộng thêm hệ thống nhà tù trong cả nước trong đó chúng đặc biệt chú ý đến nhà tù Sơn La, đến năm1940, Nhà tù Sơn La được mở rộng thêm một trại giam lớn để giam thêm tù nhân và đưa một số tù nhân nữ lên Sơn La nhưng âm mưu đó đã không thực hiện được.

Thực dân Pháp đã biến nơi đây thành một địa ngục trần gian để giam cầm, đầy ải và thủ tiêu ý chí đấu tranh của những người Cộng sản. Bằng chế độ nhà tù cực kỳ hà khắc và những thủ đoạn tra tấn vô cùng hiểm ác, kẻ thù tưởng sẽ tiêu diệt được tinh thần và thể xác của những chiến sĩ cách mạng nhưng chính tại nơi đây đã trở thành một trường học cách mạng, rèn luyện ý chí và bổ sung cho Đảng, cho cách mạng những chiến sỹ, đảng viên cộng sản trung kiên, nổi bật nhất là vai trò của đồng chí Tô Hiệu và bao đồng chí trung kiên khác.

Cũng trong thời gian thăm quan học tập về nguồn, đoàn cán bộ đảng viên Công ty NASCO còn đến thăm quan Bản Lác, một điểm du lịch cộng đồng nổi tiếng ở Mai Châu, nơi hội tụ tất cả các đặc tính dân dã, tự nhiên và thân thiện, còn giữ nguyên nơi đây các nếp nhà sàn của đồng bào người Thái; Thăm quan Thác Dải Yếm một điểm du lịch hấp dẫn cho du khách khi thăm quan học tập, về nguồn tại tỉnh Sơn La.

Thật ấn tượng trong chuỗi hoạt động về nguồn năm 2019, Đoàn cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ NASCO đã có đêm lửa trại giao lưu văn hóa với cán bộ huyện đoàn Mai Châu và Đội văn nghệ các thôn bản của huyện Mộc Châu vô cùng vui nhộn.  Trong ánh lửa bập bùng, bên bình rượu Cần tỏa mùi hương thơm phức cùng đắm say trong bản hòa âm rộn rã của tiếng nhạc cụ đặc trưng núi rừng Tây Bắc là những điệu Xòe vô cùng mềm mại, uyển chuyển của những cô gải Thái, những làn điệu dân ca do các chàng trai, cô gái thôn bản thể hiện, cùng điệu múa Xạp vui nhộn giữa cán bộ, đảng viên và khách mời đã thực sự tạo nên một không gian đêm giao lưu lung linh, huyền ảo và vô cùng ấn tượng. Đây thực sự là những hoạt động vô cùng ý nghĩa trong chuỗi hoạt động về nguồn của Đảng bộ Công ty.

Được tham quan, học tập tại Sơn La và vùng núi rừng Tây Bắc thân yêu của Tổ quốc, mỗi cán bộ, đảng viên trong Đảng bộ NASCO đã được trải nhiệm, hồi tưởng lại cuộc chiến tranh đã qua đi hơn một thế kỷ và hiểu sâu sác hơn về sự lãnh đạo tài tình của Đảng, tinh thần yêu nước nồng nàn sẵn sàng hy sinh vì Độc lập, Tự do của dân tộc, tình đoàn kết keo sơn giữa các dân tộc…đã để lại cho các thế hệ hôm nay một đất nước thanh bình. Hoạt động về nguồn năm 2019 của Đảng bộ Công ty NASCO thật sự bổ ích và mang ý nghĩa giáo dục thật sâu sắc.

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                Mạnh Hiền- NASCO

                                                                     

 

Tin liên quan